Emmats
Emmats
Hotline

Nội tiết tố ảnh hưởng đến khả năng mang thai như thế nào?

Rối loạn nội tiết tố là một căn bệnh thường gặp ở phụ nữ khi căng thẳng, mệt mỏi kéo dài hay theo độ tuổi…, rối loạn nội tiết tố gây ra những dấu hiệu bất thường cả về thể xác lẫn tinh thần, tính khí thay đổi thất thường ,thay đổi sắc tố da cũng bắt đầu hình thành… vậy rối loạn nội tiết tố có ảnh hưởng đến chuyện mang thai hay không?

Nội tiết tố là gì?

Nội tiết tố nữ (hay hormone sinh dục nữ) là hormone được tiết ra từ buồng trứng của nữ giới và chủ yếu là hai loại estrogen và progesterone. Hormone estrogen làm nhiệm vụ thúc đẩy sự phát triển của cơ quan sinh dục ở nữ giới và giữ gìn những đặc trưng cơ bản của giới tính nữ. Trong khi đó hormone progesterone tác động trực tiếp đến quá trình mang thai của người phụ nữ.

noi-tiet-anh-huong-den-kha-nang-mang-thai-nhu-nao-1

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn nội tiết tố?

Rối loạn nội tiết tố xảy ra khi lượng cung không đủ nhu cầu để các kích thích yếu tố chịu trách nhiệm về đặc tính và quyết định đến sự phát triển giới tính. Ở phụ nữ, nội tiết tố là estrogen, được sản xuất chính bởi buồng trứng.

Hệ nội tiết là cơ quan tiết ra các loại hormone, với hệ thần kinh điều tiết quá trình trao đổi chất của cơ thể. Nếu cân bằng bị phá vỡ sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết đưa đến nhiều chứng bệnh nguy hiểm khác liên quan đến rối loạn nội tiết tố.

noi-tiet-anh-huong-den-kha-nang-mang-thai-nhu-nao

Khi bị rối loạn nội tiết tố nữ, các bệnh lý liên quan cũng lần lượt hỏi thăm chị em, mà đầu tiên và phổ biến nhất là tình trạng rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt thay đổi thất thường, tháng nhanh, tháng chậm. Chu kỳ kinh nguyệt có ảnh hưởng lớn và trực tiếp đến quá trình mang thai. Những chị em thường xuyên có chu kỳ kinh nguyệt không ổn định thì việc thụ thai sẽ có khả năng thấp hơn.

Một số phương pháp cân bằng nội tiết tố tự nhiên

Khi cảm thấy cơ thể có những dấu hiệu của việc mất cân bằng nội tiết tố cần đến gặp bác sỹ chuyên khoa để kiểm tra và có kết quả chính xác nhất. Thông thường, xét nghiệm kiểm tra nội tiết tố nữ sẽ được tiến hành vào ngày thứ 2 của chu kỳ kinh nguyệt.

Trường hợp bị mất cân bằng nội tiết, chúng có thể ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản của người phụ nữ, gây ra những triệu chứng như: Chu kỳ kinh nguyệt bất thường, không có trứng trưởng thành, thai chậm phát triển, dễ sảy thai,…

Nội tiết tố nữ có thể được cân bằng bằng những phương pháp tự nhiên mà không cần dùng đến thuốc như:

– Tăng cường các chất béo tự nhiên lành mạnh trong bữa ăn hàng ngày như chất béo từ quả oliu, hạt dướng dương, quả bơ, dầu dừa … Các chất béo này sẽ giúp cơ thể kích thích tạo ra nội tiết tố.

– Thường xuyên vận động và luyện tập để cân bằng nội tiết tố, bên cạnh đó giúp tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể, duy trì thể trạng khỏe mạnh, giảm căng thẳng, lo âu và giúp ngủ ngon giấc hơn …

– Ngủ đủ giấc và đúng giờ giúp làm giảm căng thẳng hiệu quả, bên cạnh đó giúp tăng cường năng lượng để cơ thể nhanh chóng phục hồi.

– Tập thói quen sống lành mạnh, bỏ rượu và thuốc lá. Nghiên cứu cho thấy những người sử dụng nhiều thuốc lá có mức độ chuyển hóa steroid và hormone sinh sản bất thường lên đến 35%. Ngay cả việc sống trong môi trường có nhiều người hút thuốc cũng có thể bị ảnh hưởng xấu đến nội tiết tố.

Bên cạnh đó, để tránh trường hợp bị rối loạn nội tiết  tố mới tìm cách chữa trị thì bạn cũng có thể tìm đến một số loại thuốc bổ sung nội tiết tố từ thảo dược tự nhiên để phòng các chứng bệnh do rối loạn nội tiết tố gây nên.

Bệnh viện tin dùng

Đặt hàng